Quy trình kỹ thuật canh tác cây mít thái (Phần I)
PHẦN I:
Mít là loài cây ăn quả trồng lâu năm, phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á, có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus thuộc họ dâu tằm (Moraceae).
Mít có nguồn gốc từ Ấn Độ, về sau được du nhập vào nhiều nước khác như Thái Lan, Philippin, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Nepal,… và trở thành loại quả biểu tượng của Bangladesh.
Mít là loài cây trồng khá dễ tính, có thể trồng được ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, ưa bóng thích hợp với điều kiện môi trường mát mẻ, phù với điều kiện khí hậu ở nước ta, có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Tuổi thọ trung bình có thể lên đến hàng chục năm. Cây mít có thể chịu được hạn nhưng khả năng chịu ngập úng rất kém.
Tại Việt Nam cây mít được trồng chủ yếu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ, theo số liệu thống kê năm 2019 chúng ta đã có khoảng trên 30.000 ha. Thị trường tiêu thụ chính vẫn là Trung Quốc, cho nên nguy cơ từ việc tự phát mở rộng diện tích trồng mít của nông dân tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi thị trường này ngưng nhập khẩu.
Trong khuân khổ bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trồng canh tác cây mít giúp bà con nông dân đạt năng suất cao hạn chế thấp nhất các rủi ro từ cây trồng này.
1. Giống mít: Hiện có rất nhiều loại giống mít nhưng giống được trồng chủ yếu là các giống mít nhập từ Thái cho chất lượng và năng suất cao, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. Các giống này sử dụng phương pháp ghép vô tính trên cây đầu dòng nên giữ được đặc tính của giống bố mẹ.
Cây ghép có đường kính gốc ghép từ 1 – 1,5 cm, cành ghép cao 20 – 30 cm (kể từ vết ghép), cây khỏe mạnh, sạch bệnh, bộ rễ phát triển mạnh; lá đang giai đoạn già; vết ghép tiếp hợp tốt.
2. Thời vụ và khoảng cách trồng:
- Thời vụ trồng: để cây sinh trưởng và phát triển có hiệu quả nhất, nên trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.
- Khoảng cách trồng: trước khi trồng mít Thái cần làm đất và đắp mô cao từ 50 – 70 cm (khu vực ĐBSCL). Sau đó trồng cây lên mô đất. Do mít Thái có khả năng cho trái sớm nên có thể trồng theo mật độ dày, khoảng 3,5m x 3,5 m hoặc 4 m x 4 m. Sau khi thu hoạch mít từ 5 – 7 năm, có thể loại bỏ cây ở giữa, đảm bảo mật độ giữa các cây mít luôn thông thoáng, giúp cây phát triển và đậu trái tốt hơn.
3. Chăm sóc và Phân bón cho cây mít:
* Đối với cây 01 năm tuổi: giai đoạn này cây còn nhỏ , chủ yếu phát triển cành là nên sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm cao, mỗi tháng bón phân một lần và bổ sung phân hữu cơ hoai mục 02 lần/năm.
* Cây 2 – 3 năm tuổi: Mỗi cây nên bón 1,5 kg vôi bột, 30 kg phân chuồng ủ hoai; 0,5 kg urê; 0,5 – 1 kg lân; 0,3 – 0,5 kg kali. Chia làm 4 lần bón: bón sau khi thu hoạch, bắt đầu ra hoa, sau khi đậu trái 1 tháng, sau khi đậu trái 2,5 tháng.
* Cây từ 4 năm tuổi trở lên: Lượng phân bón cho cây tăng dần từ 20-30% so với năm trước và theo lượng trái thu hoạch của vụ trước. Trong thời gian trái đạt trọng lượng tối đa (gai nở căng) sử dụng phân bón gốc Kali sulphate_K2SO4, bón mỗi gốc 0,5 kg/ cây giúp trái chín tập trung, màu thịt trái vàng hơn, mùi vị thơm ngon, giòn ngọt.
4. Tỉa cành, tỉa trái:
- Tỉa cành: Tỉa những cành sâu bệnh để cây thông thoáng nhằm tăng năng suất hạn chế sâu bệnh hại. Tiến hành tỉa cành khi cây cao khoảng 1 m trở lên, cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán 2-3 lần/năm. Cây lớn mỗi năm một lần khi thu hoạch trái xong. Cách tỉa cành mít như sau:
+ Cắt bỏ các cành gần sát mặt đất (từ 40 cm trở xuống).
+ Tỉa bỏ bớt các cành cấp 2, cấp 3... cho cây vừa đẹp, vừa thoáng.
+ Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40 cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50 cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1.
- Tỉa trái: Tỉa bớt trái xấu, trái sâu bệnh, trái nhỏ và cả những trái bình thường cho mật độ trái phù hợp với từng cây.
+ Khi cây 1 năm tuổi: nên tỉa bỏ chỉ chừa một trái/lứa.
+ Năm thứ hai: để 2 trái/lứa, thu hoạch được 4 trái/năm.
+ Năm thứ ba: để 3 trái/lứa, một năm 2 lứa, sẽ được 6 trái và như thế tăng số trái/cây theo từng năm tuổi.
+ Từ năm thứ 4 trở đi là giai đoạn khai thác chính, tuỳ theo tình hình sinh trưởng của cây để chừa trái cho phù hợp tránh tình trạng cây suy kiệt dẫn đến giảm thời gian khác của cây.
(Còn tiếp …)
(NHT) _ PHÒNG KỸ THUẬT CTY CP SOP PHÚ MỸ
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Nhức nhối vấn nạn phân bón giả hoành hành ở các tỉnh miền Tây
- Chuyên gia thế giới đánh giá thế nào về thị trường phân bón Việt Nam?
- MEKONGAGRI CHÚC MỪNG LÔ SẦU RIÊNG ĐẦU TIÊN XUẤT SANG TRUNG QUỐC
- Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối
- Hiểu và sử dụng như thế nào cho đúng đối với các chất trung, vi lượng để đạt hiệu quả cao nhất cho cây trồng?
- Nguy cơ giá phân bón trong nước tiếp tục lập đỉnh mới
- QUY TRÌNH CANH TÁC CÂY DƯA HẤU
- KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KHOAI LANG NHẬT
- Đứt gãy nghiêm trọng nguồn cung potash từ Canada, giá phân bón thế giới tiếp tục tăng vọt
- Nga giới hạn lượng phân đạm xuất khẩu, dự kiến giá phân bón thế giới tăng sốc
- Nga giới hạn lượng phân đạm xuất khẩu, dự kiến giá phân bón thế giới tăng sốc
- Tin tức: Bát nháo thị trường phân bón